Hướng dẫn cách mua và sử dụng bản lề cửa sắt

Hướng dẫn cách mua và sử dụng bản lề cửa sắt

Hiện nay, để tìm được một cửa hàng cung cấp bản lề cửa sắt là không quá khó, tuy nhiên điều đáng nói ở đây đó là làm thế nào để chọn được loại bản lề cửa sắt phù hợp, lắp đặt và sử dụng nó đúng cách? Thấu hiểu điều đó, chúng tôi tổng hợp thông tin trong bài viết sau đây, hi vọng giúp bạn đọc nắm rõ các mua và sử dụng dòng sản phẩm này.

1. Chất liệu bản lề

Chất liệu là một yếu tố quan trọng mà buộc người mua không thể nào bỏ qua, bởi nó quyết định đến chất lượng cũng như độ bền của bản lề. Đối với loại bản lề được làm bằng chất liệu đồng thau sẽ tốt hơn so với loại đồng được pha trộn, bởi các loại pha trộn có chứa kẽm, dễ khiến cho bản lề bị nứt, gãy, hỏng hóc.

2. Về kiểu dáng

Tùy vào mỗi thiết kế ngôi nhà và cửa khác nhau mà bạn lựa chọn một mẫu bản lề có kiểu dáng tương ứng. Việc đưa ra quyết định sai lầm, không phù hợp với tổng thể kiến trúc sẽ tạo cảm giác không ăn nhập, thiếu đi sự đồng bộ cũng như vẻ đẹp thẩm mỹ. Do vậy, trước khi đưa ra quyết định bạn cần tuân thủ theo những nguyên tắc như sau:

+ Nếu cửa và công trình được thiết kế theo phong cách hiện đại thì hãy chọn loại bản lề chất liệu inox, đảm bảo được sự bền chắc, khỏe khoắn và hiện đại.

+ Nếu cửa và công trình thiết kế theo phong cách hiện đại thì hãy chọn loại bản lề chất liệu đồng thau hay có màu sắc tối, khắc thêm một vài họa tiết, hoa văn.

3. Các loại bản lề

Đáp ứng nhu cầu của người dùng, nhà sản xuất đã đưa ra nhiều loại bản lề khác nhau. Nó không chỉ đa dạng về chất liệu mà còn ở tính năng, kiểu dáng, phù hợp với các loại cửa sắt 4 cánh, cửa sắt 2 cánh, cánh đơn...Song, nếu để kể loai bản lề được ưa chuộng nhất hiện nay thì đó chính là bản lề cối và bản lề lá.

+ Bản lề lá: là loại bản lề thanh mảnh, nhỏ gọn và tương đối dễ lắp đặt. Điểm trừ của bàn lề lá là sau một khoảng thời gian sử dụng ốc, vít sẽ nới lỏng lỗ khoan, vậy nên muốn duy trì việc sử dụng nó thì phải thay bộ ốc vít mới theo định kỳ.

+ Bản lề cối: bản lề này khá chắc chắn, phù hợp lắp đặt cho các công trình có thiết kế phong cách cổ điển. Điểm trừ của nó là hay làm cho cửa bị xệ sau một khoảng thời gian ngắn sử dụng. Nguyên do là vì 2 trục tròn của bản lề tác động lên nhau khi đóng mở. Cùng với việc không có sự hỗ trợ của bạc đạn nên chúng hao mòn khá nhanh. Kết quả dẫn đến việc bản lề phát ra âm thanh khó chịu.

Ngoài ra, còn có một số loại bản lề khác cung được ưu tiên sử dụng trên thị trường như bản lề chịu nhiệt, chống cháy từ 30 phút đến 3 giờ. Do vậy, tùy theo nhu cầu như thế nào mà bạn lựa chọn loại bản lề sao cho phù hợp.

4. Cách gắn bản lề lên cửa

Để đảm bảo gắn bản lề đúng cách bạn cần tuân thủ theo nguyên tắc như sau: bản lề số một là bản lề lắp ở trên đầu cánh, nó phải chịu toàn bộ tải trọng của cánh cửa. Bản lề số 3 nằm ở giữa không có tác dụng nâng đỡ mà chỉ hạn chế tình trạng cửa bị đảo khi đóng mở.

Dựa theo nguyên tắc đó, khi lắp đặt bản lề bạn nên chú ý đến bản lề số 1 nhiều hơn. Lắp đặt ốc vít một cách chặt chẽ. Lựa chọn loại ốc vít cũng phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, từ các đơn vị uy tín. Còn trong quá trình khoan lỗ để bắt vít thì tốt nhất hãy khoan mồi với đường kính mũi khoan nhỏ hơn so với vít của bản lề.

5. Cách gắn bản lề lên cửa

Độ hở lớn nhỏ của cánh cửa là tùy từng trường hợp, song bạn cũng phải đảm bảo từ 3 đến 5mm. Nếu hở nhiều quá sẽ làm cho bụi bẩn, côn trùng và tiếng ồn lọt vào. Còn nhỏ quá thì cánh cửa sẽ dễ bị cạ xuống nền khi đóng mở, gây âm thanh khó chịu.

Đối với cửa ở biệt thự phải gắn ít nhất từ 4 đến 6 bản lề trên cùng một cánh. Khoảng cách giữa bản lề đầu đến cuối là 10 đến 12cm. Chiếc số ba cách chiếc cuối 10 đến 12cm. Những chiếc còn lại được chia đều khoảng cách để gắn giữa bản lề số ba và bản lề cuối.

Nếu là cửa sắt 4 cánh thì 2 cánh ở gần khung sẽ được gắn thêm chốt âm để đảm bảo an toàn. Khi đó, người thợ lắp phải dịch chuyển vị trí của bản lề để gắn chốt. Không cần phải tuân thủ theo quy tắc ở trên. Hoàn thành xong việc lắp đặt bản lề thì hãy quét một lớp sơn PU để đảm bảo tuổi thọ của cửa và bản lề.

6. Lưu ý trong sử dụng bản lề cửa sắt

Muốn bản lề và cửa được bền lâu thì trong quá trình sử dụng bạn phải bảo dưỡng định kỳ. Tra dầu mỡ để không xảy ra tình trạng gỉ sét hay phát ra âm thanh nghe khó chịu.

Thùy Duyên

 

Bài khác