Hướng dẫn cách mài dao ren ống rex

Hướng dẫn cách mài dao ren ống rex

Dao ren ống rex là một chi tiết không thể thiếu trong hệ thống máy tiện. Nó giúp việc cắt gọt vật dụng trở nên nhanh chóng và chính xác. Tuy nhiên, sau một quá trình sử dụng dao ren ống không còn đảm bảo độ bén như ban đầu, vậy nên việc mài dao là điều bạn không nên bỏ qua.

1. Quy trình mài dao ren ống rex

Để mài dao ren ống rex không quá phức tạp. Bạn có thể tự mình thực hiện điều đó mà không cần phải nhờ đến các chuyên gia kỹ thuật. Điều quan trọng là phải đảm bảo đầy đủ các bước như sau:

Bước 1: Kiểm tra góc sau chính và mài mặt sau chính.

Bước 2: Kiểm tra góc sau phụ và mài mặt sau phụ.

Bước 3: Thực hiện mài mặt trước và kiểm tra góc trước.

Bước 4: Mài bán kính mũi dao.

Bước 3: Mài mặt trước

2. Những điều cần lưu ý khi mài dao ren ống rex

Thứ nhất, tư thế mài dao cần phải được chắc chắn, ổn định, tuyệt đối không để lỏng lẻo sẽ bị rung gây nguy hiểm đến người thực hiện.

Thứ hai, khi mài thép gió phải thường xuyên làm mát dao, nếu không dao sẽ bị cháy. Để làm mát dao có thể sử dụng dung dịch trơn nguội.

Thứ ba, mài dao ren ống rex bằng đá thì nên nhớ phải mài ở trên, không mài ở bên hông đá.

Thứ tư, khi mài phải linh hoạt cho dao di động hết bề ngang của đá. Không dùng lực quá nhiều để điều chỉnh quá trình mài, tránh đập tay vào đá.

Thứ năm, mài đứng về một bên của đá, không được đứng giữa đá. Nếu đá mài bị mòn thì phải sửa trước khi mài.

3. Cách mài dao ren ống rex bằng máy

Trường hợp sử dụng máy mài dao ren ống rex thì bạn cũng phải thực hiện đúng quy trình thì mới phát huy được công dụng của sản phẩm này.

Bước 1: Lắp đá mài theo đúng chiều đá. Lưu ý đá và trục phải có cùng kích thước và ăn khớp với nhau.

Bước 2: Sử dụng chìa khóa chuyên dụng để siết chặt đá với vai trục. Đây là một bước rất quan trọng mà bạn không được bỏ qua. Bởi nếu đá mài và trục không có sự ăn khớp sẽ làm đá bị rung mạnh và văng ra ngoài, gây ảnh hưởng đến công việc cũng như nguy hiểm đến người thao tác máy.

Bước 3: Lưu ý vị trí của đá mài cần khớp và đồng tâm với lỗ đặt đá. Đối với mặt sau của đá phải sát với vòng đệm của vai trục. Còn mặt trước của đá phải có vòng đệm và được siết chặt ốc. Yêu cầu chênh lệch đường kính giữa hai viên đá mài là trên 40%. Nếu chỉ có 1 viên đá mài thì tuyệt đối không sử dụng máy.

Bước 4: Khi lắp đặt đá mài không dùng búa để đóng vào đai ốc. Bởi điều này sẽ làm cho vị trí vít không đúng và dễ làm đá mài bị vỡ ra.

Sau khi đã lắp đặt đá mài vào máy thì người dùng có thể sử dụng nó để mài dao ren ống rex. Để hiệu quả bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

- Không tì dao quá mạnh lên bề mặt làm việc của đá mài và phải đặt trên bệ tì. Những chi tiết cần mài phải cao hơn tâm của đá mài.

- Để đảm bảo an toàn người thực hiện nên đứng lệch một bên và ở hướng ra ngoài của máy mài, không đứng đối diện với hướng tâm của đá mài.

- Khi chưa kẹp chặt chi tiết máy tuyệt đối không được bắt đầu quy trình mài. Những chi tiết nhỏ cũng phải được kẹp trên ê tô.

- Trong quá trình sử dụng máy mài dao ren ống rex cũng phải dùng tấm tole để che chắn cẩn thận. Tránh đặt máy ở những nơi dễ gây cháy nổ.

Trên đây là quy trình mài dao ren ống rex bằng đá mài và máy mài. Tùy theo mỗi trường hợp khác nhau bạn phải thực hiện theo phương pháp khác nhau. Chỉ cần áp dụng theo đúng hướng dẫn thì mọi việc đều sẽ được diễn ra thuận lợi. Còn nếu muốn mua dao ren ống rex, mua máy tiện ren đảm bảo chất lượng, giá cả cạnh tranh, liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thêm bạn nhé.

ĐT

Bài khác