Ưu nhược điểm của đèn huỳnh quang

Ưu nhược điểm của đèn huỳnh quang

Có nên lắp đặt đèn huỳnh quang hay không? ưu nhược điểm của đèn huỳnh quang ra sao? đây chắc chắn là những câu hỏi mà đa phần chúng ta đều thắc mắc khi lựa chọn thiết bị chiếu sáng cho gia đình mình.


1. Ưu điểm của đèn huỳnh quang


Đèn huỳnh quang loại đèn phóng điện có áp suất thấp, thành phần có bột huỳnh quang, phát sáng dựa trên quá trình phóng điện hởi của thủy ngân, sinh ra các tia cực tím tác động lên bột huỳnh quang, từ đó tạo ra ánh sáng. Loại đèn này sở hữu những ưu điểm nổi trội như sau:

 

 

*Tiết kiệm điện, độ sáng cao


So với bóng đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang có khả năng tiết kiệm điện tốt hơn, độ sáng cũng cao hơn. Nếu như các loại bóng đèn sợi đốt phải sử dụng dây tóc, cần nhiều năng lượng điện để làm nóng sợi tóc và phát sáng, thì đèn huỳnh quang lại phóng điện từ hai cực của đèn, tạo ra tia cực tím tác động lên bột huỳnh quang có trong ống đèn, từ đó phát sáng. Quá trình này của bóng huỳnh quang diễn ra rất nhanh nên không tiêu hao nhiều điện.

 


*Tuổi thọ cao


Trong quá trình chiếu sáng, đèn huỳnh quang cũng không tỏa nhiệt lớn như đèn sợi đốt hay các loại đèn thông thường khác nên đảm bảo độ bền cao hơn. Tuổi thọ của thiết bị chiếu sáng này vì thế cũng được đảm bảo hơn, lên tới khoảng 10.000 giờ.


*Giá rẻ


Đèn huỳnh quang là một trong những sản phẩm dẫn đầu về khả năng tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu do có giá thành rẻ. Trong quá trình sử dụng, cộng với tuổi thọ lớn và khả năng tiết kiệm năng lượng, đèn huỳnh quang vì thế mang lại lợi ích kinh tế rất lớn, giúp gia chủ tiết kiệm chi phí cho hóa đơn điện mỗi tháng.

 

 

2. Nhược điểm của đèn huỳnh quang


*Không tốt cho thị lực


Đèn hoạt động dựa trên nguyên tắc phóng điện nên ánh sáng không có độ ổn định cao, độ hoàn màu cũng thấp. Những nhược điểm này ảnh hưởng khá lớn đến thị lực của người dùng, đặc biệt là với trẻ nhỏ trong điều kiện sử dụng lâu dài. Do đó, phụ huynh không nên sử dụng loại bóng này làm bóng đèn học bài cho trẻ, cũng không sử dụng làm nguồn sáng trong phòng làm việc, sẽ làm giảm thị lực.


*Không thân thiện với môi trường


Trong cấu tạo của mỗi bóng đèn huỳnh quang đều có lưu huỳnh, đây là chất độc hại đối với sức khỏe con người và cũng không thân thiện với môi trường, đặc biệt có thể gây hại cho người sử dụng nếu tiếp xúc trực tiếp khi sửa chữa, bóng đèn bị vỡ... do đó khi dùng loại bóng này thì người tiêu dùng cần phải hết sức cẩn thận, không tiêu hủy bừa bãi ra môi trường.


Ở thời điểm hiện tại, mặc dù còn có những nhược điểm chưa thể khắc phục nhưng do có khá nhiều ưu điểm về mặt kinh tế nên bóng đèn huỳnh quang vẫn được rất nhiều người ưa chuộng, và là thiết bị chiếu sáng phổ biến nhất, từ hộ gia đình, công viên, đường phố... để được cung cấp đèn huỳnh quang đảm bảo chất lượng, độ bền cao, tiết kiệm điện với giá tốt nhất, rẻ hơn 20% so với giá thị trường, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.


ĐT

Bài khác