Công dụng và cách sử dụng giấy nhám

Công dụng và cách sử dụng giấy nhám

Giấy nhám có công dụng gì? Cách sử dụng giấy nhám như thế nào là đúng? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn điều đó.

1. Giấy nhám là gì?

Giấy nhám là một loại vật liệu chà nhám được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động thường ngày. Nó được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Từ khi giấy nhám xuất hiện nó đem lại hiệu quả tốt trong công việc, tạo nên những sản phẩm có giá trị thẩm mỹ cao. Thấy rõ được lợi ích mà chúng đem lại trong ngành công nghiệp hiện nay.

2. Giấy nhám có công dụng gì?

+ Giấy nhám có tác dụng mài mòn, mài vẹt

Giấy nhám được cấu tạo từ những hạt cát và được sắp xếp một cách phù hợp trên cùng một mặt giấy. Nguyên tắc hoạt động của giấy nhám cũng giống như một cái cưa nhưng không có khả năng cắt mà chỉ dừng lại có công dụng mài mòn.

Bạn có thể sử dụng giấy nhám để mài mòn nhiều bề mặt vật liệu như gỗ, sắt, xi măng,…Nó giúp phá đi lớp xù xì để chuẩn bị nhiều thao tác tiếp theo. Đặc biệt, giấy nhà, được dùng trong việc mài phá lớp sơn cũ, dễ dàng chuẩn bị cho việc sửa chữa, khoác lên mình vật liệu một bề ngoài vô cùng hoàn hảo.

Trong ngành chế biến gỗ, giấy nhám không chỉ giúp mài mòn mà còn góp phần mài vẹt tròn các góc cạnh. Nhờ đó mà các sản phẩm trở nên tròn trịa hơn, dễ thao tác hơn khi làm đẹp. Những hạt grit có trong tấm giấy nhám công nghiệp giúp nâng cao hiệu quả phá vỡ.

+ Giấy nhám có tác dụng đánh bóng, đánh thô bề mặt

Đánh bóng kim loại chính là một công dụng tuyệt vời khác của giấy nhám. Mọi người có thể dùng giấy nhám để đánh bóng các loại vật liệu để gia tăng thêm độ ma sát, làm mềm, mịn và nhẵn bóng các bề mặt vật liệu.

Ngay sau khi vật liệu được đánh bóng thì mới có thể thực hiện tiếp các công đoạn như sơn, vecni bảo vệ,…Nhờ đó mà sản phẩm được khoác lên một lớp sơn mới với màu sắc mới mẻ. Nó giúp ngăn ngừa tình trạng mối mọt tấn công hay gỉ sét.

2. Cách dùng giấy nhám

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại giấy nhám khác nhau. Chúng được sản xuất theo tiêu chuẩn khác nhau để phù hợp với mục đích sử dụng của mỗi ngành. Nhiều loại giấy nhàm được sản xuất đặc dùng ở trạng thái khô hay ướt. Cũng có một số loại có thể dùng đồng thời cả hai tính năng là khô và ướt. Khi giấy nhám có độ hạt khác nhau thì hiệu quả mà nó mang lại sẽ khác nhau.

+ Đối với giấy nhám khô, bạn phải dùng giấy nhám chà trực tiếp lên các bề mặt cần chà nhám.

+ Đối với giấy nhám ướt phải chà bằng cách để mặt cần chà nhám dưới vòi nước đang chảy, sau đó mới chà nhám trực tiếp.

Bên cạnh đó, bạn có thể nhúng miếng giấy nhám vào nước rồi vò nát. Lấy nước làm ướt phần cần chà rồi dùng giấy nhám chà nhẹ bề mặt. Kế đến, sử dụng miếng bông mềm hay khăn ẩm lau sạch đi hạt bùn. Với cách làm ướt này thường hay được ứng dụng trong ngành công nghiệp sơn ô tô. Nó giúp bạn đánh bóng bề mặt cần sơn. Hay được gọi là mài matit, mài lót sơn, giúp cho bề mặt luôn được phẳng, lớp sơn không bị chảy, rộp,…

Ngày nay, giấy nhám đã trở thành một vật dụng vô cùng quen thuộc với người dùng. Nó ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau và là vật dụng vô cùng đa năng với công dụng mài mòn bề mặt thô ráp, rỉ sét, loại bỏ các lớp vật liệu ở trên bề mặt. Nếu muốn được tư vấn và lựa chọn loại giấy nhám phù hợp với nhu cầu của mình, còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ ngay với chúng tôi?

Thùy Duyên

 

Bài khác