Đặc tính và cách sử dụng keo AB

Đặc tính và cách sử dụng keo AB

Keo AB sở hữu những đặc tính gì? Pha keo AB và sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm được câu trả lời cho mình.

1. Đặc tính kỹ thuật keo AB

Keo AB là một loại keo được hình thành bởi 2 thành phần chính là nhựa Epoxy (phần A) và chất làm cứng (phần B). Tác dụng của keo này không chỉ dừng lại ở việc tạo độ bám dính, mà còn đóng vai trò như một lớp phủ bảo vệ, giúp mang lại khả năng chống thấm hiệu quả.

Ưu điểm của keo AB là khi sử dụng có thể dàn trải và tạo độ bám dính tối ưu trên mọi chất liệu bề mặt, kể cả trên những bề mặt ẩm ướt. Không chỉ vậy, đây còn là loại keo được biết đến với độ bền và khả năng chịu lực dằng kéo cực kỳ tốt.

Độ bền của keo AB còn được đảm bảo bởi khả năng chống ăn mòn hóa học từ các loại axit hay kiềm, xăng dầu hay muối… Ngoài ra, keo còn có khả năng chống lại nấm mốc, nước biển và hà biển, có thể sử dụng tốt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

 

 

 

2. Ứng dụng keo AB

Với những ưu điểm vượt trội như vừa phân tích trên, keo AB ngày nay được biết đến là một trong những chất kết dính được sử dụng rộng rãi nhất. Trong đó, tiêu biểu nhất chính là những ứng dụng sau đây:

Trong xây dựng: Trong ngành xây dựng, keo AB được sử dụng để:

+ Xử lý các vết nứt trên hệ thống mái, tường, sàn bê tông.

+ Tăng khả năng chống thấm tại các vị trí tiếp xúc thường xuyên và trực tiếp với nước trên hệ thống mái, tường, sàn và các khu vực khác.

+ Tạo sự liên kết chắc chắn giữa bê tông cũ và bê tông mới trước khi rót bê tông.

+ Được sử dụng như một lớp hồ vữa trong nâng cấp mặt sàn bê tông.

Trong công nghiệp đóng tàu thuyền và ngành gỗ:

+ Hàn gắn các vết nứt, khe hở.

+ Tạo sự liên kết chắc chắn giữa các thanh gỗ với nhau hoặc các bề mặt cần dán, từ đó tạo nên sản phẩm hoàn thiện.

+ Tạo thành một lớp màng bao bọc phần thân của tàu thuyền để chống thấm, chống ăn mòn từ nước biển.

+ Trám kín lại những lỗ hổng do hà biển gây ra.

Trong nhà máy, gia đình:

+ Được sử dụng để gắn các vật dụng bằng gỗ, kim loại, đá, kính hoặc là gốm sứ…

+ Có thể dùng để dán bố thắng của xe máy, phanh xe đạp.

+ Tạo sự kết dính cho máy móc vào sàn hoặc tường bê tông.

3. Hướng dẫn sử dụng keo AB

Muốn sử dụng keo AB đúng cách và hiệu quả, tiết kiệm thì dưới đây là những hướng dẫn mà bạn nên làm theo:

+ Vệ sinh sạch sẽ bề mặt để đảm bảo không còn vết dầu mỡ, bụi bẩn. Nếu bề mặt gồ ghề thì có thể sử dụng giấy nhám để mài cho nhẵn mịn. Ngoài ra hãy chắc chắn là bề mặt đã hoàn toàn khô ráo.

+ Pha trộn phần A và phần B với nhau dựa trên tỷ lệ đã được nhà sản xuất hướng dẫn trên bao bì. Lưu ý là chỉ nên lấy một liều lượng vừa phải bởi nếu bạn pha quá nhiều thì sẽ không thể tận dụng cho lần sau mà phải đổ bỏ, rất lãng phí. Tốt hơn hết là dùng tới đâu thì pha tới đó.

Khi lấy phần A và phần B ra để pha thì hãy sử dụng dụng cụ lấy keo được nhà sản xuất đính kèm theo. Ngoài ra keo cần được đựng trong dụng cụ sạch và khô hoàn toàn để pha.

+ Để dán keo AB, hãy lấy thanh trộn hoặc một chiếc bàn chải cứng rồi lấy keo và phết lên trên bề mặt cần dán. Lưu ý là chỉ cho một lượng keo vừa đủ để khi chúng ta ép chặt 2 mặt vào nhau thì sẽ không có hiện tượng keo bị tràn ra xung quanh các mép, vừa lãng phí, vừa mất thẩm mĩ. 2 bề mặt cần được giữ chặt để cố định mối gián trong khoảng 1o phút. Bạn có thể dụng vật nặng để đè lên.

+ Đối với các vệt keo bị loang ra ngoài, hãy lau sạch chúng bằng cách sử dụng xăng hoặc là nước rửa sơn móng tay. Nếu vết loang có kèm theo keo thừa dính cục, bạn có thể dùng giấy nhám để mài mòn lớp keo đó rồi tiếp đến mới làm sạch bằng dung dịch rửa móng tay.

+ Chỉ nên kiểm tra sau khoảng 12h đồng hồ bởi sau thời điểm này thì keo mới đóng rắn và khô hoàn toàn. Nếu bạn kiểm tra sớm hơn thì sẽ ảnh hưởng tới độ bám dính của keo.

ĐT