Cách trồng rau dền tại nhà năng suất cao

Cách trồng rau dền tại nhà năng suất cao

Rau dền là món ăn không thể thiếu vào những ngày hè nắng nóng. Vậy bạn có biết cách trồng rau dền ra sao chưa, nếu chưa thì cùng theo dõi bài viết sau đây nhé.

1. Đặc điểm của rau dền

Trong số các loại rau, rau dền được đánh giá là một trong những loại chịu nước và chịu hạn giỏi nhất nhờ bộ rễ khỏe. Để trồng rau dền cũng không quá phức tạp. Điểm nhận dạng của rau dền là lá hình thoi hay hình ngọn giáo, thon hẹp ở gốc, nhọn tù.

Ở nhiệt độ từ 25 đến 30 độ C rau dền sinh trưởng và phát triển tốt. Nếu gặp điều kiện càng ẩm thì cây càng phát triển và cho nhiều cành lá sum suê. Sau khi gieo trồng 20 đến 25 ngày là thời gian có thể thu hoạch rau dền.

Có hai loại rau dền gồm rau dền đỏ và rau dền trắng.

+ Rau dền đỏ: Hay còn gọi là rau dền tía. Loại rau có lá hơi tròn đều, tròn như vỏ hến. Có loại lá dài to, thân, cành, lá có màu huyết tụ.

+ Rau dền trắng: Hay còn gọi là dền xanh, thân và lá đều màu xanh. Phiến lá hẹp hình lá liễu.

Ngoài hai loại trên còn có rau dền cơm cũng được ưa chuộng. Rau cây này thân thảo, phân nhiều nhánh từ gốc. Phần thân có khía màu xanh nhạt, lá hình thoi hay hình trứng, cuống dài bằng phiến. Hiện nay, rau dền cũng xuất hiện nhiều trong bữa ăn của các gia đình từ nông thôn đến thành thị. Rau dền có thể dùng để luộc, xào, nấu xanh hay làm gỏi đều ngon.

2. Kỹ thuật trồng cây

Rau dền có hạt nhỏ. Hạt có lớp vỏ sừng nên thời gian nảy mầm của nó lâu, thậm chí là khi nó bị vùi sâu trong đất. Vậy nên, khi trồng rau dền bạn cần làm đất kỹ, nhuyễn để hạt rau dền nảy mầm đều.

Muốn trồng rau dền bạn có thể gieo hạt trực tiếp hay trồng bằng cây con, khoảng cách trồng từ 5 đến 7 cm. Nếu gieo hạt trực tiếp bạn cần lưu ý ngâm hạt trong thời gian 2 giờ rồi sau đó để ráo nước trước khi mang đi gieo. Mật độ gieo hạt là từ 1-1,5gram/1m2. Vì hạt rau dền nhỏ nên khi gieo hạt bạn cần phải chú ý trộn hạt với một nắm đất khô để gieo, có như vậy hạt mới được rải đều trên khay.

Gieo hạt được từ 25 đến 30 ngày bạn có thể nhổ cây ra và trồng. Lúc này, chiều cao của cây đạt từ 10 đến 15cm, khoảng cách đạt yêu cầu là 15 x 15cm hoặc 12 x 20cm.

3. Chăm sóc

Khi rau dền được tầm 2 đến 3 lá thì bạn phải tỉa thưa ra để cho cây phát triển. Khoảng cách của các cây tốt nhất là 3 đến 4cm. Định kỳ 1 đến 2 tuần phải bón phân, tươi nước cho cây.

Cần phải bón lót cho rau dền kết hợp với việc làm đất theo liều lượng 1,2 – 1,5 tấn phân chuồng/1.000m2. Khi cây rau dền được từ 5 đến 7 ngày là lúc cây đã được phục hồi, lúc này bạn phải bón thúc cho cây bằng phân u rê pha loãng theo liều lượng 4 kg/1.000m2 và tưới đủ nước cho cây mỗi ngày một lần.

Như đã nói ở trên, rau dền có thể trồng được bất kỳ thời điểm nào trong năm, tuy nhiên thời vụ tốt nhất để gieo trồng rau dền là từ tháng 2 đến tháng 7 hàng năm.

Rau dền hầu như không bị sâu bệnh. Nếu có thì chỉ là những loài sâu ăn lá như sâu róm, sâu xanh, sâu khoang. Bạn có thể sử dụng sherpa hay sherzol để phun phòng bệnh. Song, khi dùng thuốc bảo vệ thực vật bạn cũng nên lưu ý đảm bảo thời gian cách ly, không sử dụng các loại thuốc cấm và không dùng quá liều quy định.

4. Thu hoạch

Sau thời gian cấy ra vườn trồng 25 đến 30 ngày thì bạn có thể thu hoạch được rau dền. Có hai cách thu hoạch, một là nhổ cả cây, rửa sạch đất rồi cắt bỏ gốc mới sử dụng. Cách thứ hai là lúc cây cao được từ 10 đến 15cm bạn có thể thu hoạch để ăn rau non.

Với những chia sẻ trên đây hi vọng bạn có thể biết cách trồng rau dền như thế nào để đạt hiệu quả cao mà không tốn quá nhiều thời gian chăm sóc. Nào, giờ thì bạn đã sẵn sàng bắt tay vào thực hiện quy trình trồng rau này tại nhà hay chưa? Đừng quên liên hệ với chúng tôi nếu trong quá trình trồng rau gặp điều gì khó khăn bạn nhé.

ĐT