Cách sửa một số lỗi thường gặp trên máy nước nóng

Cách sửa một số lỗi thường gặp trên máy nước nóng

Thay vì gọi ngay cho các dịch vụ sửa điện nước thì với những lỗi đơn giản, thường gặp trên máy nước nóng, chúng ta có thể tự mình kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục theo hướng dẫn trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. Nước không nóng

Thường thì nguyên nhân gây ra lỗi nước không nóng là do máy đã bị hỏng thanh đốt nóng (hay còn gọi là thanh biến trở). Để khắc phục lỗi này thì bạn chỉ cần mua và thay thanh đốt nóng mới là được. Tuy nhiên, nếu máy còn trong thời hạn bảo hành thì có thể gọi cho trung tâm bảo hành, nơi bạn đã mua máy, hoặc chỉ nên chọn mua thanh đốt nóng tại các cửa hàng uy tín để đảm bảo sản phẩm chính hãng.

2. Máy nước nóng bị chạm điện

Lỗi này sẽ xảy ra đối với các máy mới trong trường hợp máy đã không được lắp đặt đúng cách. Đối với những máy đã lắp đặt và sử dụng lâu ngày thì nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này có thể là do:

+Thạn điện trở đã bị mòn lớp cách điện

+Dây điện bị kéo quá căng, hoặc bị chuột cắn đứt

+Máy nước nóng bị rỉ nước vào nguồn điện

+Bo mạch chín h bị hỏng do quá hạn sử dụng hoặc do lỗi của nhà sản xuất.

Trong trường hợp này, bạn nên lắp cầu dao chống ngắt mạch (CB). Tiếp đến, dựa trên từng nguyên nhân xác định được mà chúng ta sẽ đưa ra cách xử lý phù hợp.

3. Máy nước nóng không vô nguồn

Dẫn đến hiện tượng này có thể là do các nguyên nhân dưới đây:

+Phích điện bị lỏng hoặc chưa được cắm

+Bo mạch chính bị hỏng, bị cháy tụ, bị hỏng linh kiện.

Nếu đã cắm chắc lại phích cắm nhưng máy vẫn không vô nguồn, bạn hãy kiểm tra điểm đầu và điểm cuối của đường dây cấp điện cho máy bằng đồng hồ đo điện. Nếu đúng là bo mạch bị hỏng thì cần phải mua và thay mới.

 

 

4. Thanh nhiệt máy nước nóng bị đóng cặn

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do thanh điện trở đã sử dụng quá lâu ngày, không còn khả năng làm cho nước nóng lên. Khi nhiệt độ của thanh này càng cao thì sẽ càng làm cho cát thạch anh ở bên trong bị giãn nở, từ đó làm nứt vỡ lớp cặn bám, cuối cùng là làm nứt vỏ cách điện của thanh và gây ra hiện tượng rò điện ra nước.  Với lỗi này thì bạn không nên tự khắc phục mà hãy gọi cho thợ sửa điện nước chuyên nghiệp để được hỗ trợ kiểm tra và sửa chữa nhanh chóng, chính xác nhất.

5. Máy nước nóng bị rò điện

Nguyên nhân gây ra hiện tượng máy nước nóng bị rò điện có thể là do dây mayso bị hỏng vật liệu cách điện. Theo đó, gioăng cao su cách điện được kết nối với dây này sau một thời gian sử dụng sẽ bị cũ, hư hỏng do thoái hóa. Lúc này, nước trong bình bị rò ra ngoài vỏ dẫn đến chập điện. Bên cạnh đó, việc xuất hiện các vết nứt trên gioăng cao su cũng sẽ daanx đến hiện tượng thấm nước, rồi từ đó dẫn điện rò rỉ ra bên ngoài.

Để khắc phục tình trạng này thì trước tiên, bạn hãy tắt máy nóng lạnh đi rồi mua và thay gioăng cao su mới. Nếu không có kinh nghiệm thì tốt hơn hết nên gọi cho trung tâm bảo hành máy hoặc thợ sửa chuyên nghiệp để được hỗ trợ.

6. Quá tải do để máy hoạt động 24/24

Nhiều gia đình vẫn có thỏi quen để máy nước nóng hoạt động 24/24 để tiện sử dụng suốt ngày trong mùa đông. Điều này sẽ khiến cho máy bị quá tải. Nên nhớ rằng mỗi máy nước nóng đều có rơ le điều chỉnh nhiệt độ nước, sẽ tự ngắt điện khi nước đã nóng và mở điện để đun khi nước nguội. Tuy nhiên khi bạn để máy hoạt động 24/24 thì sẽ khiến cho thanh đun phải hoạt động liên tục, từ đó lâm vào tình trạng quá tải, hỏng hóc.

Để khắc phục, bạn nên tắt máy nước nóng khi không còn nhu cầu sử dụng, như vậy sẽ giúp đảm bảo hơn tuổi thọ cho máy và giúp tiết kiệm điện một cách hiệu quả.

Trên đây là bài viết chia sẻ về những hướng dẫn giúp tự khắc phục một số lỗi thường gặp trên máy nước nóng. Để được tư vấn thêm và hỗ trợ sửa chữa nhanh chóng, chuyên nghiệp, an toàn với mức giá tốt nhất, phục vụ 24/24 kể cả ngày lễ, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

ĐT

Bài khác