Tất tần tật những điều cần biết về tấm cemboard

Tất tần tật những điều cần biết về tấm cemboard

Để biết có nên sử dụng tấm cemboard trong xây dựng nhà cửa hay không thì việc trước tiên chúng ta cần làm là phải tìm hiểu một số đặc tính của loại vật liệu này. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp những điều cần biết về tấm cemboard để tạo sự thuận tiện hơn cho bạn trong quá trình tham khảo.

1. Tấm cemboard là gì?

Tấm cemboard là một loại vật liệu xây dựng dạng tấm, được làm từ thành phần chính là xi măng portland kết hợp cùng sợi gỗ hoặc sợi cellulose và cát mịn. Sự ra đời của tấm cemboard là nhằm mục đích thay thế cho các loại vật liệu truyền thống như xi măng, gỗ tự nhiên... trong xây dựng, nội thất để làm các hạng mục như vách ngăn, tường ngăn, sàn, trần giả đúc, trần chịu ẩm...

2. Các kích thước phổ biến của tấm cemboard

Để đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của người dùng thì ngày nay, tấm cemboard được sản xuất với rất nhiều kích thước khác nhau với độ dày đa dạng, thích hợp cho những ứng dụng riêng biệt: 4mm, 6mm, 8mm, 12mm. Với các độ dày này, tấm  cemboard thích hợp sử dụng để làm vách ngăn nội thất. Ngoài ra còn có loại dày 14mm, 16mm, 18mm, 20mm, thích hợp ứng dụng cho việc làm sàn, trần nhà. Còn các tấm có độ dày 3.5mm/4.5mm sẽ được sử dụng để làm hệ trần nổi, từ 4mm, 6mm dùng cho trần chìm, loại 6mm. 8mm, 12mm được sử dụng để làm vách ngăn... Đó là các tiêu chuẩn theo quy định, còn trong thực tế sử dụng thì tùy vào đặc điểm và yêu cầu, công năng của từng công trình mà các tấm cemboard với độ dày khác nhau sẽ được ứng dụng một cách linh hoạt, sao cho đảm bảo hiệu quả, an toàn và tối ưu hóa chi phí tốt nhất.

 

 

3. Tấm cemboard có ưu điểm gì?

So với các vật liệu truyền thống như xi măng hay gỗ ván ép, gỗ tự nhiên, trần thạch cao... thì tấm cemboard ngày càng được ưa chuộng và sử dụng phổ biến là nhờ sở hữu những ưu điểm nổi bật như sau:

+Trọng lượng nhẹ: so với việc đúc sàn, trần hoặc làm vách ngăn bằng bê tông cốt thép có trọng lượng lớn, tạo áp lực cho phần nền móng công trình, từ đó tăng chi phí vật liệu để gia cố nền móng... thì việc sử dụng tấm cemboard mang lại nhiều ưu điểm hơn bởi với trọng lượng nhẹ, vật liệu hiện đại này sẽ giúp hạn chế hiệu quả áp lực cho phần nền móng của công trình.

+Thi công đơn giản, nhanh chóng: được sản xuất theo tấm với các kích thước theo từng tiêu chuẩn, hạng mục nên việc thi công tấm cemboard là rất nhanh chóng và đơn giản, không cần phải đợi cắt, uốn thép đợi vữa khô hoặc bảo dưỡng như bê tông cốt thép, và cũng không cần phải đo đạc, cắt ghép như gỗ... tấm cemboard vì thế giúp bạn đẩy nhanh tiến độ công trình, từ đó tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo được hiệu quả và tính thẩm mỹ cho công trình.

+Cách âm, cách nhiệt: một trong những ưu điểm nổi trội của tấm cemboard chính là có khả năng cách âm, cách nhiệt – những khả năng vốn không có trên bê tông cốt thép hoặc rất hạn chế trên gỗ, ván ép, giúp đảm bảo hơn chất lượng cuộc sống bên trong nội thất công trình.

+Có thể uốn cong, mẫu mã đa dạng: tấm cemboard cho phép bạn uốn cong, tạo kiểu nên thích hợp với nhiều đặc điểm, yêu cầu công trình khác nhau, đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình.

4. Xử lý mối nối cho tấm xi măng cemboard như thế nào?

Đối với các mối nối thì trong quá trình thi công, chúng ta cần có bột xử lý mối nối chuyên dụng dành riêng cho vật liệu này và tiến hành các bước như sau:

+Bước 1: vệ sinh sạch sẽ bề mặt vị trí mối nối bằng keo dán, băng keo giấy hoặc băng keo lưới.

+Bước 2: Trét bột xử lý vào vị trí mối nối.

+Bước 3: Đợi cho bột khô thì trét thêm 1 lớp khác với độ rộng khoảng 15mm, chờ khô trét thêm lớp 2 rộng khoảng 30mm.

+Bước 4: mài phẳng vị trí mối nối đã khô bằng giấy nhám chuyên dụng.

+Bước 5: bả bột

+Bước 6: dùng giấy nhám xả bột rồi sơn lót, sơn hoàn thiện.

Trên đây là chia sẻ về những điều cần biết về tấm cemboard để bạn tham khảo, chuẩn bị kiến thức trước khi quyết định sử dụng. Để được tư vấn thêm và cung cấp sản phẩm chất lượng với giá ưu đãi nhất, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

ĐT